Thiết kế dành RIÊNG cho bạn

Các bước thiết kế nội thất phòng khách

18/5/2015  
Khi điều kiện sống được nâng cao thì nhu cầu cải tạo chỗ ở là một nhu cầu cần thiết, trong đó việc cải tạo và thiết kế không gian phòng khách là điểm nhấn chính trong Ngôi nhà . Tuy vậy việc bắt đầu từ đâu , làm với kiến trúc sư nào và chi phí bao nhiêu là đủ là một câu hỏi không dễ, khi niềm tin vào kiến trúc sư không đủ nhiều.

Nếu bạn không muốn phải làm đi làm lại phòng khách nhà mình, hay khi làm xong mới biết không phù hợp về thẩm mỹ hoặc công năng (Đã có rất rất nhiều trường hợp thế này), thì hãy làm cẩn trọng theo các bước sau: 
 

Bước 1 : Tìm kiếm kiến trúc sư thiết kế :

Mọi lĩnh vực đều có những chuyên gia riêng, do vậy nên tìm những kiến trúc sư có kinh nghiệm, có thể vừa thiết kế và thi công sản phẩm thiết kế là tốt nhất. Vì trong quá trình cụ thể hóa từ thiết kế đến thi công sẽ rất nhiều vấn đề xảy ra khi thiết kế trên ý tưởng chưa lường hết hiện trạng.

Tuy vậy trên thị trường có rất nhiều kiến trúc sư ở các cấp độ khác nhau, bạn nên dựa vào một số tiêu chí sau mà chọn lựa :

Ra trường ít nhất 5 năm.
 Nằm trong một tổ chức mà bạn có thể dễ dàng search mạng hoặc kiểm tra được.
 Có công trình đã thực hiện.
 Và đặc biệt nên có xưởng sản xuất đồng bộ.


Bước 2 : Đánh giá hiện trạng và định hướng phong cách nội thất :

Trên cơ sở hiện trạng của nhà mình p để đưa ra những mong muốn về chất lượng , sự đồng bộ về thẩm mỹ với không gian còn lại để tạo nên một tổng thể cả nhà về thẩm mỹ , mặt khác phòng khách là không gian đối ngoại của gia đình , nó thể hiện được phong cách và cả cá tính của chủ nhà, cho nên việc thiết kế không gian cần có cá tính và gu thẩm mỹ phù hợp.

Ngoài ra nên có sự tư vấn của kiến trúc sư để định hướng bạn chạy theo phong cách nội thất nào , hiện nay thường có một số phong cách như Tân Cổ Điển, Hiện Đại, hoặc scandinavian… và một số phong cách kết hợp để tạo ra cá tính riêng của mình.

Bước 3 : Bố trí nội thất :

Trong không gian phòng khách bạn nên liệt kê và giao nhiệm vụ cho kiến trúc sư những vật dụng và đồ dùng thiết yếu theo nhu cầu của bạn như : sofa , bàn trà , tủ rượu , kệ tivi … mỗi nhà một kiểu.

Để kiểm soát được các bản vẽ triển khai thì bạn lưu ý một số kích thước kĩ thuật sau :

Sofa thì chiều cao mặt đệm là 45cm, thành sofa sau lưng tối thiểu cũng phải 25cm, lòng sofa có cả gối khoảng 80-90cm.
 Bàn trà thì có thể bằng mặt sofa là 45cm, hoặc 35cm là vừa.
Kệ tivi thường có chiều sâu 45cm.

Ngoài ra một số vấn đề khác liên quan đến chất liệu.

Sofa thì ta luôn luôn phải để ý đến vấn đề sau :

Cốt, bộ khung của sofa làm bằng gỗ gì ?? thường phải làm bằng gỗ tự nhiên thì tốt hơn , nhưng các đơn vị có uy tín khác nhau sẽ đảm bảo chất lượng khác nhau.
Sofa có đệm là gì?? Lò xo hay bằng chun , có rất nhiều loại , bạn nên cho kiến trúc sư tư vấn trực tiếp mới kiểm soát được , có vẻ nhiều vấn đề phức tạp ? 
 Vải bọc và da hoặc giả da , xuất xứ từ đâu , có thể tháo rời hay không ???  

Bước 4 : Chi phí xây dựng cải tạo:

Việc xác định giá nội thất và cải tạo nội thất phòng khách nhiều khi rất khó kiểm soát , việc này liên quan đến chất liệu hoàn thiện , khả năng quản trị công việc của nhà thầu . Việc chọn lựa một đơn vị giá thành thấp nhiều khi chưa phải một điều kiện đủ .

Trên thị trường thì đơn giá nội thất phòng khách hiện đại khoảng 5tr/m2, hoặc phòng khách tân cổ điển giá khoảng 12-15tr/m2 sàn .

Trên đây là cơ sở để các bạn tham khảo và có phòng khách như mong muốn .

Xem ngay các Thiết Kế Mới Nhất tại :